Nhật Bản tung gói kích thích 9,4 tỷ USD
Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Seiji Maehara, biện pháp kích thích hôm nay có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 0,1%.


Hôm nay, chính phủ Nhật Bản vừa công bố sẽ thực hiện gói kích thích trị giá 750 tỷ yên (tương đương 9,4 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng suy giảm và trạng thái bế tắc của cơ quan lập pháp đe dọa sẽ khiến nợ chính phủ đổ vỡ.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Seiji Maehara, biện pháp kích thích hôm nay có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 0,1%. Chính phủ vẫn chưa quyết định về cách thức cấp vốn cho các biện pháp kích thích sẽ được đưa ra trong tháng 11 theo kế hoạch. Ông Maehara cũng bổ sung thêm hiện tại vẫn là thời điểm quá sớm để nói về qui mô của các biện pháp bổ sung.


Báo cáo được Tổng cục thống kê Nhật Bản công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng ngoại trừ thực phẩm tươi sống giảm 0,1% so với năm ngoái. Ngày 30/10 sắp tới, Nhật Bản sẽ công bố triển vọng triển vọng kinh tế và rất có thể nền kinh tế này sẽ không đạt được mục tiêu lạm phát 1% trong vòng 2 năm tài khóa sắp tới.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Koriki Jojima nhận định chính phủ Nhật Bản sẽ hết tiền vào cuối tháng 11 tới nếu như kế hoạch ngân sách không được Quốc hội thông qua. Nhật Bản là nước có tỷ lệ nợ lớn nhất trong số các nền kinh tế phát triển và nền kinh tế cũng đang đứng trước nguy cơ suy giảm.

Một báo cáo khác được NHTW Hàn Quốc công bố hôm nay cho thấy GDP của Hàn Quốc đã tăng trưởng 1,6% trong quý III, thấp nhất kể từ năm 2009. Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á tăng trưởng 0,2% so với quý trước.


Thu Hương
Theo TTVN/Bloomberg
Back To Top