Những sự kiện đáng chú ý trên phố Wall trong tuần này

Mùa báo cáo tài chính đang nóng dần lên với 1 loạt các công ty lớn sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III trong tuần tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang trở nên hoảng sợ.


Động thái bơm tiền của các NHTW đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ đạt mốc cao nhất 5 năm trong tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, giờ đây, các bên tham gia thị trường đang chuyển hướng tập trung sang triển vọng lợi nhuận của các công ty. Trong khi đó, bức tranh này không được tươi đẹp.


Các báo cáo đầu tiên đã củng cố thêm những lo ngại này. Đồng thời, lo lắng có thể tăng thêm nhiều lần khi 1 loạt các công ty lớn – trong đó có General Electric, Microsoft và IBM – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III trong tuần này.

Theo dự báo, lợi nhuận quý III của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là hiện tượng lần đầu tiên xảy ra trong vòng 3 năm gần đây. Các công ty bị ảnh hưởng bởi 1 số yếu tố như kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và khủng hoảng nợ châu Âu chưa hề có tiến triển.

Các cổ phiếu thuộc ngành tài chính sẽ là trung tâm của sự chú ý. Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều sẽ công bố báo cáo. Hôm thứu 6 tuần trước (12/10), kết quả kinh doanh của JPMorgan Chase và Wells Fargo đã làm dấy lên 1 vài lo ngại về nhóm cổ phiếu tài chính.

Mặc dù mới chỉ có 6% số công ty trong chỉ số S&P 500 báo cáo kết quả, 59% trong số này công bố lợi nhuận bằng hoặc vượt dự báo – thâp hơn so với tỷ lệ 67% của 4 quý trước. 1 nửa công bố doanh thu vượt dự báo trong khi 1/4 công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo.

Hoạt động giao dịch có thể dao động mạnh đối với chỉ số Nasdaq. 1 số cổ phiếu lớn thuộc ngành công nghệ như Microsoft, Google, IBM và Intel vừa hạ dự báo về doanh thu và lợi nhuận.

Thị trường cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tin tức từ châu Âu bởi các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ nhóm họp trong tuần này. Theo tờ Wall Street Journal, rất có thể thỏa thuận về các biện pháp thắt lưng buộc bụng dành cho Hy Lạp sẽ được đưa ra trong hội nghị lần này.

Về số liệu kinh tế Mỹ, nhà đầu tư mong chờ số liệu về doanh số bán lẻ, chỉ số CPI và số nhà tồn đọng được bán ra. Theo dự báo, doanh số bán lẻ tháng 9 sẽ tăng 0,8%, CPI tăng 0,5% trong khi số nhà tồn đọng được bán ra sẽ giảm 2%.


Minh Anh
Theo TTVN/Reuters
Back To Top