WB khuyên Trung Quốc điều chỉnh mô hình kinh tế

Đại diện WB cho rằng, mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nên có sự điều chỉnh cho phù hợp

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB), đang diễn ra tại Tokyo Nhật Bản, bà Muliani Sri Mulyani Indrawati - Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới cho rằng, Trung Quốc nên điều chỉnh mô hình kinh tế hiện nay theo hướng thúc đẩy nhu cầu trong nước:


Bà Mulyani nói: “Mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nên có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình trong và ngoài nước. Đó là cần chú trọng thúc đẩy nhu cầu trong nước. Trong điều kiện kinh tế hiện nay, Trung Quốc nên hạ thấp tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tăng trưởng”.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới mới đây, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,3% trong năm 2012, và từ 3,9% xuống 3,6% năm 2013.

Báo cáo cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm tới, nhưng vẫn coi Trung Quốc và một số nền kinh tế mới nổi khác là động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay./.


Theo Ngọc Khương
VOV
Back To Top