Bế tắc trong đàm phán ngân sách khiến phố Wall giảm sâu
TTCK Mỹ giảm điểm sau khi các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa hủy bỏ việc bỏ phiếu thông qua kế hoạch đánh thuế cao hơn cho người thu nhập cao, khiến bế tắc trong thỏa thuận ngân sách càng lớn hơn.

Kết thúc phiên hôm qua (21/12), chỉ số S&P 500 giảm 0,9%, xuống còn 1.430,15 điểm và có phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 14/11. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9%, xuống còn 13.190,84 điểm. Thông tin cho biết các thượng nghị sĩ sẽ không bỏ phiếu liên quan đến các vấn đề ngân sách trước Giáng sinh. Như vậy, họ chỉ còn 1 tuần để đạt được thỏa thuận nhằm đảo ngược vách đá tài khóa.


Tất cả 10 nhóm của chỉ số S&P 500 đều giảm điểm, khiến tổng cộng trong tuần này chỉ số này chỉ tăng 1,2%. Mặc dù vậy, tuần này vẫn ghi nhận nhiều phiên tăng điểm với các tín hiệu tích cực về đàm phán ngân sách.


Cổ phiếu của các công ty sản xuất điện thoại, tài chính và năng lượng là những nhóm giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu của Bank of America giảm tới 2%, của Citigroup giảm 1,7% trong khi cổ phiếu của JP Morgan Chase giảm 1,2%.Cổ phiếu của RIM giảm tới 23% với tình hình kinh doanh ảm đạm.


Một báo cáo được công bố hôm qua cho thấy trong tháng 11, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên với nguyên nhân là mua quà cho dịp lễ sắp tới và thay thế đồ đạc đã bị thiệt hại trong siêu bão Sandy. Chi tiêu đã tăng 0,4% trong tháng 11 sau khi giảm 0,1% trong tháng 10.


Một báo cáo khác cho thấy nhu cầu về những hàng hóa và máy móc và đồ điện tử đã tăng nhiều hơn so với dự báo. Số đơn đặt hàng hóa lâu bền của tháng 11 tăng 0,7%.

Back To Top