Ben Bernanke bác tin Fed ngừng kích thích 

(CafeF) Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã có nhiều điểm sáng, vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước và các biện pháp kích thích là cần thiết. 


Hôm qua (14/1), trong bài phát biểu tại đại học Michigan, Ben Bernanke – Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khẳng định các chương trình kích thích đặc biệt sẽ tiếp tục được duy trì nhằm hỗ trợ nền kinh tế. 

“Đã có một vài tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng mặc dù chúng ta đã đạt được vài bước tiến, vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước”, ông nói. 

Vị chủ tịch của Fed cũng đưa ra một số điểm sáng của nền kinh tế Mỹ như sự phục hồi của thị trường nhà đất và niềm tin tiêu dùng. Ông cho rằng các chương trình nới lỏng định lượng của Fed đã giúp lãi suất ở mức thấp trong dài hạn và từ đó hỗ trợ nền kinh tế. Theo ông, chính lãi suất thế chấp ở mức “thấp đến khó tin” là nhân tố thúc đẩy thị trường nhà đất phục hồi. 
Tuy nhiên, Bernanke cũng khẳng định Fed sẽ tiếp tục phân tích liệu chương trình mua tài sản có còn hiệu quả trong tương lai, nếu như triển vọng kinh tế vĩ mô thay đổi. 

Theo biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 12 của Fed, các nhà hoạch định chính sách đã có những ý kiến trái chiều về việc khi nào nên dừng chương trình mua trái phiếu. Trong đó, một số người cho rằng Fed nên dừng chương trình này ngay lập tức bởi họ lo ngại về các tác dụng phụ như tình trạng lạm phát hoặc hệ thống tài chính bị xáo trộn khi Fed bắt đầu giảm số trái phiếu nắm giữ.

Thu Hương
Theo WSJ
Back To Top