Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tài chính khẩn cấp

Hạ viện Mỹ tối ngày 1-1 giờ địa phương thông qua dự luật tài chính khẩn cấp với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống nhằm tránh cho Mỹ rơi xuống bờ vực tài chính trước khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại.

Trước đó trong ngày 1-1, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng thuế với những cá nhân có thu nhập trên 400.000 đô la Mỹ/năm và những cặp vợ chồng có thu nhập trên 450.000 đô la Mỹ/năm với 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Đây là lần tăng thuế thu nhập đầu tiên trong 20 năm qua tại Mỹ.

Nội dung chi tiết của dự luật bao gồm thu về 600 tỉ đô la Mỹ trong vòng 10 năm thông qua việc đánh thuế cao hơn đối với người giàu; trì hoãn hai tháng việc cắt giảm bắt buộc 24 tỉ đô la Mỹ chi phí cho quốc phòng và các chương trình quốc nội; gia hạn các điều khoản trong đạo luật nông nghiệp ngăn tăng giá sữa; ngăn chặn cắt giảm chi phí y tế cho người già; gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm một năm cho 2 triệu người; bãi bỏ khoản tăng trợ cấp chi phí sinh hoạt 900 đô la Mỹ cho các đại biểu Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi hai viện cấp bách thông qua dự luật tài chính trong ngày 1-1 và nói đây là bước quan trọng trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế Mỹ dù vẫn còn một số nghị sĩ đảng Cộng hòa không hài lòng với dự luật.

Ông Obama và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã tranh cãi trong hơn một năm về những vấn đề liên quan tới mức thuế, chi tiêu chính phủ, thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia - hiện đã vượt mức 16.000 tỉ đô la Mỹ.
Back To Top