NHTW Nhật Bản tuyên bố mua tài sản không giới hạn
Bên ngoài trụ sở BoJ

(CafeF) Đây là cam kết mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của BoJ nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát đã kéo dài đến 2 thập kỷ. 

NHTW Nhật Bản (BoJ) vừa chính thức lập mục tiêu lạm phát 2% đồng thời tuyên bố sẽ chuyển sang thực hiện chương trình mua tài sản không giới hạn. Đây là cam kết mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của BoJ nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát đã kéo dài đến 2 thập kỷ. 


Theo thông báo được công bố tại Tokyo ngày hôm nay (22/1), mỗi tháng BoJ sẽ mua lượng tài sản trị giá khoảng 13.000 tỷ yên (tương đương 145 tỷ USD), trong đó có khoảng 2.000 tỷ yên trái phiếu được phát hành bởi chính phủ Nhật Bản và khoảng 10.000 tỷ yên tín phiếu kho bạc. 

Theo Masaaki Kanno, chuyên gia kinh tế trưởng tại JPMorgan Securities Japan Co. và cũng là người đã từng làm việc tại BoJ, động thái này cho thấy BoJ đang bước sang 1 giới hạn hoàn toàn mới. Mức lạm phát 2% không thể đạt được trong “một sớm một chiều” và do đó chắc chắn BoJ sẽ phải tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng trong 1 thời gian dài. 


Đồng yên yếu hơn cùng với các chính sách tiền tệ nới lỏng quá mức có thể khiến BoJ mất đi sự độc lập cũng như gia tăng căng thẳng với các đối tác thương mại. Trong 1 bài phát biểu tại Frankfurt hôm qua, ông Jens Weidmann – thành viên hội đồng quản trị NHTW châu Âu (ECB) – đã lên tiếng cảnh báo về xu hướng “chính trị hóa” tỷ giá hồi đoái và can thiệp vào chính sách tiền tệ. 


Theo nhận định của Credit Suisse, Hàn Quốc có thể là nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự lao dốc của đồng yên bởi các nhà xuất khẩu ô tô và đồ điện tử của Nhật Bản sẽ được tăng cường sức mạnh với 1 đồng yên yếu. 


Sau khi thông báo được đưa ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm giảm 0,145%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2003. Đồng yên giảm 0,3%, xuống còn 89,33 yên/USD. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,8%.


Kể từ giữa tháng 11, khi ông Abe lên tiếng kêu gọi thực hiện nới lỏng không giới hạn, đồng yên đã giảm tổng cộng khoảng 10%. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 10 tuần liên tiếp và có chuỗ tăng dài nhất kể từ năm 1987. 
Back To Top