Ông Obama cảnh báo một khủng hoảng kinh tế mới

các thị trường chứng khoán thế giới có thể "lên xuống thất thường" trừ phi những người Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ đồng ý nâng mức trần nợ công của nước này. 

Theo AFP, ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế mới và cho rằng các thị trường chứng khoán thế giới có thể "lên xuống thất thường" trừ phi những người Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ đồng ý nâng mức trần nợ công của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Obama cho biết: "Chúng ta không phải là một quốc gia nợ nần. Tôi sẵn sàng thỏa hiệp và tìm quan điểm chung về việc làm thế nào để giảm thâm hụt. Nước Mỹ không thể lại phải trải qua một cuộc tranh luận nữa tại Quốc hội về việc có nên trả các khoản nợ đã chất đống rồi hay không."
Lời cảnh báo của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh có tin nói những người Cộng hòa ở Hạ viện đang xem xét để Chính phủ Mỹ phải lâm vào cảnh vỡ nợ trừ phi ông Obama nhất trí cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang.

Cũng tại buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ việc hạn chế các cửa hàng vũ khí lớn và kiểm tra tiểu sử những người mua súng kỹ càng hơn.

Tổng thống Obama nói về vụ xả súng ở trường tiểu học làm 26 người chết ở Newtown: "Nếu có một biện pháp chúng ta có thể thực hiện để cứu dù chỉ một trẻ em trong vụ xả súng ở Newtown, chúng ta nên thực hiện biện pháp đó. Chúng ta cần phải kiểm tra tiểu sử người mua súng kỹ càng hơn, chúng ta có thể làm tốt hơn trong việc không cho những kẻ không nên sở hữu súng đến các cửa hàng vu khí lớn và một lệnh cấm vũ khí tấn công... đó là những điều tôi tiếp tục tin tưởng là có ý nghĩa. Liệu tất cả những điều này có được Quốc hội thông qua? Tôi không biết nữa. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là đảm bảo tôi trung thực với người dân Mỹ và với các thành viên Quốc hội về những gì tôi nghĩ là sẽ có hiệu quả."

Ông Obama sẽ đưa ra chi tiết cụ thể về lệnh cấm vũ khí vào cuối tuần này./.

Theo Vietnam+
Back To Top