Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/1


Những biến động trên thị trường ngoại hối toàn cầu thời gian qua cho thấy hệ thống tiền tệ thế giới đang đứng trước một sự thay đổi lớn.
Người Mỹ muốn thay Chủ tịch FED
Sau gần 1/4 thế kỷ trì trệ bởi những chính sách tiền tệ thất bại dưới thời Alan Greenspan và Ben Bernanke, có lẽ đã đến lúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cần phải tìm một nhân vật mới thay thế.
Ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch FED không ai khác chính là Micheal Bloomberg, Thị trưởng đương nhiệm của thành phố New York. Ông Bloomberg được đánh giá là người có tầm nhìn xa, trông rộng, sáng tạo – một nhà từ thiện nhiệt tâm và một nhà lãnh đạo mẫu mực, luôn quan tâm lợi ích của dân chúng.
Bộ trưởng Nhật lo ngại vì đồng yen mất giá quá mức
Bộ trưởng Chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản Akira Amari ngày 15/1 đã bày tỏ lo ngại về việc đồng yen có khả năng mất giá đến mức bất lợi cho người tiêu dùng Nhật Bản do giá hàng nhập khẩu tăng.
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Amari nói đồng yen yếu đi “có thể là cơn gió thuận cho các nhà xuất khẩu, nhưng có thể gây tác hại tiêu cực cho cuộc sống của người dân. Tôi hy vọng xu hướng đồng yen giảm giá sẽ chỉ đến mức hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống người dân.”
Hệ thống tiền tệ toàn cầu đang thay đổi
Những biến động trên thị trường ngoại hối toàn cầu thời gian qua cho thấy hệ thống tiền tệ thế giới đang đứng trước một sự thay đổi lớn.
Nhà quan sát và phân tích kinh tế tại SocGen, ông Sebastien Galy cho biết trong thời gian qua thị trường ngoại hối quốc tế bắt đầu cho thấy nhiều biến động tương tư như thời điểm trước khi Lehman Brothers sụp đổ. Đây là những dấu hiệu quan trọng không chỉ bởi chúng báo trước một sự sụp đổ đang sắp đến mà còn cho thấy hệ thống tiền tệ toàn cầu đang trong quá trình tái phân bổ.
FDI năm 2012 của Trung Quốc giảm lần đầu trong 3 năm
Theo số liệu của Bộ thương mại Trung Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng 12 của nước này giảm 4,5% xuống 11,7 tỷ USD, đánh dấu tháng giảm thứ 13 trong vòng 14 tháng qua. FDI cả năm 2012 của Trung Quốc giảm 3,7% xuống 111,7 tỷ USD, năm giảm đầu tiên kể từ 2009.
Trong khi đó, đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc có xu hướng tăng. Cụ thể, đầu tư nước ngoài phi tài chính của nước này tăng gần 29% lên 77,2 tỷ USD.
Fitch cảnh báo Anh có nguy cơ mất xếp hạng AAA
Theo đánh giá của Fitch, nguy cơ mất xếp hạng AAA của Anh có thể thành hiện thực nếu nợ công nước này tiếp tục tăng trong tháng 3.
Mặc dù cả 3 hãng xếp hạng uy tín đều đánh giá tín dụng của Anh ở mức AAA, song một trong những chuyên gia hàng đầu của Fitch, ông Tony Stringer, cho biết nợ của Anh đã tăng mạnh và bắt đầu chạm ngưỡng nguy hiểm.
“Mặc dù chưa chính thức bị hạ bậc, xong những nguy cơ khiến Anh có thể mất xếp hạng AAA rõ ràng đã tăng”, ông Stringer nói.
Giavang.net tổng hợp.
Back To Top