Vàng thế giới tăng nhẹ trong ngày đầu năm


Thị trường vàng hồi phục từ mức thấp ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo tránh tăng thuế và cắt giảm ngân sách.
Hiện vàng giao ngay đang đứng ở mức 1.682.32 USD/oz, cao hơn 5 USD so với sáng nay và tăng 6,1 USD/oz so với giá chốt năm 2012 tại thị trường New York.
Theo tin từ Reuters, mọi tâm điểm chú ý của thị trường vàng thế giới vẫn đang dồn cả vào cuộc đàm phán ngân sách của nước Mỹ. Hiện các nhà làm luật nước này đã đạt được thỏa thuận ban đầu nhằm ngăn chặn “vực thẳm ngân sách”.


Thỏa thuận đạt được ngay trước khi bước sang năm 2013 này bao gồm nội dung tăng thuế đánh vào người giàu, nhưng không cắt giảm chi tiêu. Hiện thỏa thuận vẫn đang vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ phe Cộng hòa chờ vượt qua các vòng bỏ phiếu mang tính quyết định.
Giới chuyên gia dự báo, trong những ngày đầu năm 2013 này, cuộc đàm phán ngân sách Mỹ vẫn sẽ là nhân tố quyết định diễn biến giá vàng. Trước đó, trong năm 2012, giá vàng giao ngay tại New York tăng khoảng 7%, ấn định năm tăng giá thứ 12 liên tiếp khi ngân hàng trung ương các nước tăng kích thích tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
“Tại thời điểm này, không giới đầu tư nào dám cả gan mạo hiểm. Họ muốn chờ đợi xem thị trường sẽ phản ứng ra sao, đặc biệt là thị trường chứng khoán”- Nick Trevethan, chuyên gia phân tích kim loại tại ANZ, Singapore cho hay.
“Nếu chúng ta bắt đầu nhìn thấy bước tăng nhẹ trên thị trường chứng khoán, vàng chắc chắn sẽ chạy theo.”- ông bổ sung.
Theo truyền thống, vàng thường đóng vai trò là hàng rào lạm phát và là hầm trú ẩn để giới đầu tư nhảy vào mỗi khi đối mặt với bất ổn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, kim loại này lại tỏ ra là một loại hàng hóa công nghiệp- tăng và giảm cùng với thị trường chứng khoán và đôi khi chạy theo diễn biến của đồng dollar.
Bởi vì rất nhiều nhà đầu tư đều có cả vàng và chứng khoán trong danh mục đầu tư của mình, quý kim thường bám sát những chuyển biến của “người bạn” đồng hành này.
“Dù cho bất cứ điều gì xảy ra tại Washington, tôi vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ thể hiện tích cực trong vòng mấy tuần tới. Những thất bại to lớn về chính trị sẽ kích thích thị trường này đi lên”- Edward Meir, chuyên gia tại INTL FCStone nhận định.
Theo Citigroup, kim loại quý sẽ tiếp tục tăng giá vào năm 2013 này. Với việc Tổng thống Obama tái đắc cử và Fed tiếp tục các gói nới lỏng tiền tệ, Citigroup cho rằng, trong năm nay, giá vàng trung bình sẽ ở mức 1.750 USD/oz, tăng 4,2% so với năm 2012. Tuy nhiên, theo họ, sang năm 2014, giá vàng sẽ lùi về ngưỡng 1.655 USD/oz, đánh dấu năm giảm giá đầu tiên sau 12 năm tăng liên tiếp của kim loại quý này.
Giavang.net
Back To Top