Chi tiêu dùng Mỹ tăng cao hơn dự báo trong tháng 3


Chi tiêu dùng Mỹ tăng, phản ánh mức tăng chi tiêu dịch vụ, điều khó lặp lại trong quý này khi hoạt động lớn nhất của kinh tế Mỹ giảm nhiệt.
Hoạt động mua sắm của các hộ gia đình Mỹ, chiếm khoảng 70% quy mô nền kinh tế nước này, tăng 0,2% trong tháng 3, sau khi tăng 0,7% trong tháng trước đó.


Thu nhập tăng 0,2%, thấp hơn nhiều so với 1,1% trong tháng 2. Tỷ lệ tiết kiệm giữ ở 2,7%. Trong quý I, tỷ lệ tiền tiết kiệm là 2,6%, thấp nhất kể từ cuối năm 2007. Tiền lương tăng 0,2% sau khi tăng 0,7% trong tháng 2.

Chi tiêu dùng điều chỉnh lạm phát, số liệu được dùng để tính toán tổng thu nhập quốc dân (GDP), tăng 0,3% tháng thứ 2 liên tiếp.

Việc thời tiết lạnh hơn bình thường trong tháng trước có thể tạm thời thúc đẩy chi tiêu trong các lĩnh vực dịch vụ công, trong khi thuế thu nhập cá nhân mới tăng có hiệu lực trong tháng 1 đang bắt đầu gây thiệt hại. Theo Trung tâm dữ liệu khí hậu quốc gia Mỹ, nhiệt độ trung bình trong tháng 3 là 40,8 độ F (4,9 độ C), tháng lạnh nhất kể từ năm 2002.

Tăng trưởng chậm hơn và lạm phát thấp hơn đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp thục bơm tiền vào các thị trường tài chính.

Lạm phát hiện nay được xem là lành tính, có tác dụng thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình. CPI duy trì chỉ 0,1%, thấp nhất kể từ tháng 11 do giá lương thực, thực phẩm và năng lượng không đổi. Trong 12 tháng qua, lạm phát Mỹ chỉ tăng 1%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 10/2009. CPI lõi tháng 3 tăng 1,1%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2011 và thấp hơn mục tiêu 2% của Fed.

Back To Top