Tuần tới, ECB sẽ cắt giảm lãi suất?Các ngân hàng gồm Nomura International Plc, UBS AG và Royal Bank of Scotland Group Plc. tin rằng ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào tuần tới do nền kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu chuyển biến xấu.

Các chỉ số thống kê về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của khu vực Eurozone trong tháng 4 vô cùng ảm đạm. Niềm tin kinh doanh Ifo tại Đức cũng giảm sút nhiều hơn dự kiến. Các chuyên gia kinh tế lo ngại nếu đà giảm tiếp tục mở rộng trong tháng 5 sẽ khiến tình hình bi đát hơn.

Các quan chức ECB cũng đã nói bóng gió về khả năng hạ lãi suất trong phiên họp ngày 2/5 sắp tới. Ngày 19/4 vừa qua, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ông không nhìn thấy bất cứ sự cải thiện nào qua các báo cáo kinh tế và ám chỉ đến khả năng giảm lãi suất cho vay nếu tiến trình phục hồi chựng lại. Thành viên hội đồng điều hành ECB, Joerg Asmussen, cũng ủng hộ lựa chọn hạ lãi suất nếu dữ liệu kinh tế cho thấy đó là điều cần thiết. Đồng nghiệp của ông, Vitor Constancio, hôm nay cũng phát biểu rằng ECB “đã sẵn sàng hành động”.

“Sự thất vọng đến từ các báo cáo kinh tế mới đây nhất đã tăng thêm rủi ro suy yếu đối với kịch bản cơ bản của ECB đồng thời tạo thêm nhiều thách thức cho tốc độ phục hồi dần dự kiến. Cụm từ “sẵn sàng hành động” mà chủ tịch Draghi nói đến là một tuyên bố rõ ràng cho thấy ECB đã chuẩn bị giảm lãi suất trong tháng tới”- Nick Matthews, chuyên gia kinh tế thuộc Nomura, Luân Đôn cho hay.

Nomura dự đoán ECB có thể cắt giảm lãi suất từ 0.5% đến 0.75% trong phiên họp tháng 5, sớm hơn một tháng so với dự báo trước đó của ngân hàng. Các ngân hàng khác như JPMorgan, Commerzbank AG, UBS, RBS, Rabobank International và ABN Amro Bank NV cũng chia sẻ dự báo tương tự.
Vang-24h


Back To Top