Bản tin tổng hợp thị trường sáng ngày 3.5


Hàng hóa
- Trong số các nhà giao dịch, chuyên gia phân tích theo khảo sát của Bloomberg, 12 người dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, số người bi quan về giá vàng nhiều nhất kể từ tháng 2/2010, trong khi đó, số người lạc quan chỉ đạt 9.
- Dựa theo phản ứng của thị trường trước đà giảm sâu của giá vàng, chúng ta có thể thấy, bức tranh dài hạn của thị trường kim loại quý vẫn không ngừng tỏa sáng. Để có được điều này, hẳn cần phải có sự chấm dứt động thái bán ra của quỹ SPDR. Tại thời điểm này, nhiều cá nhân và tổ chức săn vàng đã nhảy vào thị trường sau khi giá vàng hạ 250$ so với tháng trước.
- Theo Exchange Traded Gold, SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 6,02 tấn vàng hôm qua 2/5, phiên bán ra thứ 19 liên tiếp. Lượng nắm giữ vàng hiện nay của quỹ giảm còn 1069,21 tấn, trị giá 50,48 tỷ USD. Lượng nắm giữ hiện thấp nhất kể từ tháng 9/2009. 
- Giám đốc quản lý quỹ tài nguyên và vàng toàn cầu Smith & Williamson kỳ vọng đồng đôla suy yếu quá mức và lạm phát gia tăng sẽ đẩy giá vàng lên các tầm cao mới.
- Giá vàng SJC sáng nay bán ra tại 42,5 triệu đồng/lượng, rút ngắn khoảng cách với giá thế giới xuống còn khoảng 5,2 triệu đồng/lượng.
- Giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp $1 200/oz trong năm tới, theo giám đốc đầu tư Rob Spanjaard ở Rezco Asset Management nhận định.
- Các chuyên gia phân tích nghĩ rằng giá vàng đã tăng trong thập kỷ trước do nỗi lo về lạm phát gia tăng và việc bơm thêm tiền vào các ngân hàng trung ương toàn cầu.Tuy nhiên, mức lạm phát thấp và các kỳ vọng về thắt chặt thanh khoản đã tác động đến sức hấp dẫn của vàng. Giới đầu tư vẫn thận trong khi họ tin rằng sức tăng của đồng đôla sẽ tạo thêm áp lực cho kim loại quý này.
- Giá dầu thô tăng sau thông tin số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ bất ngờ giảm cộng với ECB giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục.
Tiền tệ
- Không chỉ mong muốn được giảm lãi suất vay VND xuống còn 10%/năm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu kiến nghị NHNN sớm chỉ đạo giảm thêm lãi suất vay USD xuống còn khoảng 5%. 
- Trong ba tuần qua, đồng NDT tăng giá đến 0,6%. Mức tăng này có vẻ khiêm tốn nếu so với biến động của nhiều loại tiền tệ khác, thế nhưng khi mà đồng NDT gần như đứng yên suốt nhiều năm thì mức tăng trên có thể coi là bất thường.
- Lúc 9h10’ sáng nay theo giờ Singapore, USD giao dịch ở 1,3070 USD/EUR sau khi tăng 0,9% phiên hôm qua đánh dấu mức tăng mạnh nhất 2 tuần. USD lên 98,01 yên/USD so với 97,94 yên/USD phiên hôm qua. Euro giao dịch ở 128,1 yên/EUR so với mức 127,73 yên/EUR cuối tuần trước. Trong 3 tháng qua, euro giảm 1,9%, yên giảm 3,3%, USD tăng 2,8%.
Thị trường chứng khoán
- Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp ngày hôm qua (2/5) quyết định hạ lãi suất tai cấp vốn và lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục từ 0,75% xuống 0,5%.
- Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm lần đầu tiên sau 3 phiên ngập trong sắc đỏ. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm và quyết định hạ lãi suất của ECB hỗ trợ tích cực cho tâm lý giới đầu tư.
- Đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 3/5, chỉ số chứng khoán trên 2 sàn đều tăng nhẹ. Chỉ số VN-Index tăng 0,55 điểm lên 473,57 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng lên 58,5 điểm.
- Bên sàn HSX, các mã vốn hóa lớn giao dịch trong biên độ hẹp. Cụ thể, trong nhóm VN30 có tới 15 mã đứng giá. Nhóm cổ phiếu giảm giá gồm GMD giảm 400 đồng, STB giảm 300 đồng, SBT giảm 200 đồng, CSM, KDC, VCB giảm 100 đồng.
- Sau tháng 4 với các chỉ số liên tiếp phá vỡ mốc cao nhất mọi thời đại, TTCK Mỹ đã chứng kiến một phiên bán tháo mạnh mẽ hôm 1/5. Một lần nữa, các nhà đầu tư lại đứng trước câu hỏi có nên “bán trong tháng 5 và nghỉ ngơi” hay không.
Tin khác thế giới
- Số liệu khảo sát của JPMorgan ngày 2/5 cho biết chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất toàn cầu giảm xuống 50,5 trong tháng 4 từ 51,1 điểm của tháng 3. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên mức 50 điểm cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp nhưng không mạnh.
- Trong thông báo ngày hôm qua (2/5), hãng xếp hạng tín nhiệm S&P nâng 1 bậc xếp hạng trái phiếu dài hạn phát hành bằng ngoại tệ của Philippines từ BB+ lên BBB-. Trong khi đó nâng triển vọng
- Cục Thống kê quốc gia và Liên đoàn quốc gia về hậu cần và mua sắm Trung Quốc ngày 3/5 cho biết, chỉ só quản lý thu mua (PMI) dịch vụ giảm từ 55,6 điểm trong tháng 3 xuống 54,6 điểm trong tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên mức 50 điểm cho thấy lĩnh vực này vẫn tăng trưởng.
- Dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết người nước ngoài hiện đang nắm giữ 13.260 tỉ USD chứng khoán và trái phiếu của Mỹ - một con số cao kỷ lục. Trong số này, Trung Quốc và Nhật Bản sở hữu hơn 3.400 tỉ USD. Điều đó cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư bên ngoài đối với trái phiếu chính phủ của Mỹ vẫn đang gia tăng. Nhật Bản hiện đứng đầu các nước nắm giữ chứng khoán và trái phiếu của Mỹ với 1.830 tỉ USD. Trung Quốc đứng thứ hai với 1.590 tỉ USD, tăng lên từ mức 1.220 tỉ USD vào tháng 6-2012. Trong số đó, 1.180 tỉ USD là nợ. Quần đảo Cayman đứng thứ ba với 516 tỉ USD.
- Ít sự lựa chọn nào có thể thay thế các chính sách "thắt lưng buộc bụng" đang được áp dụng trên toàn châu Âu. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde khẳng định như vậy ngày 2/5, giữa lúc diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ ở nhiều nước đòi chấm dứt các biện pháp khắc khổ này.
- Trong bối cảnh nền kinh tế Canada chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn 0,7% trong suốt nửa cuối năm 2012 và có những dấu hiệu tiếp tục đi xuống trong hai tháng đầu năm nay, hầu hết các chuyên gia phân tích đều nhận định rằng nguy cơ rơi vào suy thoái của Canada là rất lớn.
- Trong bảng xếp hạng 10 ngân hàng mạnh nhất trên toàn cầu của tạp chí Bloomberg Markets trong năm 2013, Canada đã đóng góp tới 4 ngân hàng bao gồm: Ngân hàng Thương mại (CIBC), Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), Ngân hàng Scotiabank và Ngân hàng Toronto-Dominion (TD), với các vị trí xếp hạng tương ứng là 3, 4, 7 và 8.
- Bất chấp các quy tắc điều chỉnh và triển vọng kinh tế ảm đạm, các ngân hàng lớn trên thế giới đặc biệt là các ngân hàng Mỹ vẫn phát triển mạnh.

Back To Top