Chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ, chứng khoán châu Âu biến động nhẹ


Thị trường chứng khoán châu Âu dao động trong phạm vi hẹp khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi báo cáo việc làm tại Mỹ cũng như thông tin lợi nhuận của nhiều công ty lớn.
Mở phiên, cổ phiếu hãng sản xuất đồ thể thao lớn thứ 2 thế giới Adidas leo lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu được niêm yết là năm 1995. Công ty này vừa công bố lợi nhuận quý đầu vượt xa so với dự đoán của các chuyên gia.
Ngược lại, cổ phiếu RBS sụt mạnh 4% bởi kết quả kinh doanh không đáp ứng được kỳ vọng. Cổ phiếu Hugo Boss AG mất 6.2% bởi lý do tương tự.
Kết quả là, vào lúc 9:36 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 Index hạ 0.1%, xuống còn 297.61 điểm. Hôm qua, chỉ số này đã leo lên mức cao 7 tuần sau khi ECB quyết định hạ tỷ lệ lãi suất và nhiều công ty đưa tiết lộ báo cáo lợi nhuận khá khả quan.
“Tôi cho rằng giới đầu tư đang theo dõi và chờ đợi diễn biến thị trường sau quyết định giảm lãi suất của ECB ngày hôm qua. Thông tin về thị trường lao động tại Mỹ cũng là điều mà họ đang lo lắng”- Norman Villamin, giám đốc đầu tư tại Coutts & Co.,Zurich cho hay.
“Thị trường có vẻ đã sẵn sàng để đón nhận những con số “xấu xí” sau những gì mà họ nhận được gần đây. Báo cáo kinh doanh lại khá xáo trộn. Trong khi đó, lợi nhuận tại các công ty lớn tại châu Âu lại cho thấy những tín hiệu khá buồn chán”- ông nói thêm.
Hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 10 tháng, xuống 0,5% trong cuộc họp diễn ra tại Bratislava, thủ đô của Slovakia. Số liệu kinh tế trong tháng qua đã ủng hộ cho các quyết định nới lỏng tiền tệ của ECB, với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng 4, trong khi lạm phát tháng giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm, xuống 1,2%.
Tuy nhiên, theo một vài ý kiến, quyết định vừa qua của ECB là hợp lý nhưng cần sự dũng cảm hơn nữa mới mong giải quyết những vấn đề sâu xa dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại châu Âu và một trong các căn nguyên ấy chính là sự chênh lệch trong phát triển kinh tế giữa 2 khu vực Nam-Bắc.

Back To Top