Điểm lại 4 lý do hỗ trợ giá vàng tăng trong vài ngày qua? Bất cứ tài sản tài chính nào cũng sẽ xuất hiện một số lực phục hồi sau đà giảm mạnh và vàng cũng không ngoại lệ, tuy nhiên vàng cũng những nền tảng cơ bản giúp nâng đỡ giá.

Đầu tiên, cơn sốt vàng tại Châu Á

Như được thảo luận trước đó, một trong những lý do lớn nhất trong sự phục hồi giá vàng chính là nhu cầu vàng vật chất trên toàn thế giới đột ngột trở nên mạnh mẽ.

Giới đầu tư dài hạn, đặc biệt tại Châu Á coi đà giảm giá là một cơ hội tốt để mua vào.

Doanh số bán tại sở đúc tiền Perth Mint ở Úc tăng gấp đôi sau khi 2 ngày giá vàng giảm. Hiệp hội Vàng Trung Quốc đưa tin thu mua vàng tại các cửa hàng bán lẻ tăng gấp 3 lần. Nhà tiêu dùng Nhật cũng là nha mua ròng lần đầu tiên trong 8 năm qua.
Thêm vào đó, các lô vàng chuyển sang Ấn – vốn là nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – đạt ở mức kỷ lục. 
Thứ 2, lực mua điên cuồng tiền vàng tại Mỹ
Nhu cầu vàng vật chất cũng đang diễn ra mạnh mẽ ở Mỹ.
Sở U.S. Mint đã cho biết doanh số bán tiền vàng ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2009. Vào 24/2, sở này đã bán 196,500 oz tiền vàng – mức bán nhiều nhất kể từ tháng 12/2009. 

Đáng chú ý là sở U.S. Mint đã cạn kiệt tiền vàng nhỏ nhất, chỉ bằng 1/10 trên oz và buộc phải ngưng bán.

Thứ 3, Lực mua từ các ngân hàng trung ương

Một lý do khác đứng đằng sau đà tăng giá tuần vừa qua là nhờ sự hỗ trợ từ việc thu vàng của các ngân hàng trung ương.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết các ngân hàng trung ương đã mua vàng nhiều nhất trong 48 năm qua, thêm 534.6 tấn vàng dự trữ. WGC kỳ vọng các ngân hàng trung ương trong năm nay sẽ bổ sung thêm khoảng 450 -550 tấn vàng vào dự trữ.
Các động lực chính ở đây là từ các ngân hàng trung ương mới nổi, họ đang tìm cách đa đạng hóa khỏi đồng đôla. Chẳng hạn, theo IMF, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã bổ sung thêm vàng vào dự trữ tháng 3.
Theo trưởng phân tích chiến lược đầu tư ở Money Morning tin rằng các ngân hàng trung ương thế giới sẽ mua thêm vàng trong năm 2013 như họ đã làm trong năm 2012, dẫn đầu là các thị trường mới nỗi.

Cuối cùng, đồng tiền khôn vẫn đổ vào vàng

Đồng tiền dự trữ để đầu tư thực sự vẫn đổ vào vàng. Nhà đầu tư tỷ phú John Paulson vẫn đang theo tiến trình này. John Reade, đối tác ở Paulson & Co cho biết bất chấp giá vàng dao động trong ngắn hạn thì ông vẫn giữ nguyên lập trường của ông về vàng và in tiền của Fed.

Nhà đầu tư danh tiếng Jim Rogers đã chia sẽ cùng quan điểm như thế này trong buổi phóng vấn trên Money Morning vào ngày 21/4. Ông nói vàng phải đi lên cao hơn trong dài hạn do sự in tiền vô cùng lơn trên toàn cầu. Một khi chạm đáy, kim loại sẽ thưởng thức một đợt tăng mới.

Back To Top