Đồng Nhân dân tệ tăng giá kỷ lục


Phiên giao dịch ngày 2/5, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc lập kỷ lục mới so với đồng USD: 6,1537 tệ đổi 1 USD.

Như vậy, trong ba tuần qua, đồng NDT tăng giá đến 0,6%. Mức tăng này có vẻ khiêm tốn nếu so với biến động của nhiều loại tiền tệ khác, thế nhưng khi mà đồng NDT gần như đứng yên suốt nhiều năm thì mức tăng trên có thể coi là bất thường.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh nới rộng biên độ giao dịch của đồng NDT lên mức +/-1%. Trước đó, mức biến động này chỉ là +/-0,5%. Nhiều chuyên gia dự báo, thời gian tới, biên độ giao dịch có thể được điều chỉnh lên mức +/-2%. Động thái này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đánh giá là tiến gần hơn đến việc để tỷ giá đồng NDT biến động theo thị trường, chứ không phải neo tỷ giá chặt chẽ như suốt thời gian qua.

Một quan chức cao cấp thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây cũng đã thừa nhận về khả năng nới biên độ giao dịch đồng NDT thời gian tới. Đây là lần thứ hai trong hai năm, Trung Quốc nới biên độ đồng NDT, thế nhưng không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng dòng tiền nóng sẽ tìm đến Trung Quốc khi đồng NDT tăng giá do được nới biên độ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễu loạn thị trường tài chính nước này.

Back To Top