Anh: Chỉ số niềm tin kinh doanh cao nhất trong 6 năm


Kết quả khảo sát của Liên đoàn các phòng thương mại Anh (BCC) cho biết chỉ số niềm tin kinh doanh ở nước này đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007, trong khi xuất khẩu của "đảo quốc sương mù" có nhịp độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi BCC bắt đầu tiến hành công bố kết quả khảo sát năm 1989.

Theo BCC, dấu hiệu này cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh tiếp tục được củng cố, với mức tăng trưởng dự báo đạt 0,6% trong quý II và đạt 0,9% cho cả năm nay. 

Ông David Kern, chuyên gia kinh tế trưởng của BCC, nhận định nền kinh tế Anh đang được cải thiện do xuất khẩu tăng mạnh.

Ông cho rằng cán cân xuất khẩu hiện nay cũng thay đổi đáng kể khi mà ngành dịch vụ có thể gia tăng thặng dư thương mại của ngành này và qua đó giúp giảm thâm hụt thương mại cho cả nền kinh tế. 

Hiện có nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các thị trường xuất khẩu ngoài khu vực châu Âu trong bối cảnh nhu cầu ở thị trường trong nước và thị trường Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có xu hướng sụt giảm.

Kết quả khảo sát của BCC đã bổ sung thêm các số liệu tích cực cho thấy nền kinh tế "xứ sở sương mù" đang bắt đầu được củng cố sau thời gian phục hồi chậm từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS ngành chế tạo tăng từ 51,5 điểm trong tháng Năm lên 52,5 điểm trong tháng Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011. 

PMI cao hơn ngưỡng 50 điểm cho thấy ngành chế tạo - hiện chiếm khoảng 10,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh - đang trong chiều hướng tăng trưởng.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết các khoản vay thế chấp đạt mức cao kỷ lục trong vòng ba năm rưỡi trở lại đây, với 58.242 hợp đồng vay thế chấp của các hộ gia đình được thông qua trong tháng Năm. 

Số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) công bố hồi tuần trước cũng cho thấy sản lượng trong tháng Tư của ngành dịch vụ - ngành chiếm tới hơn 75% GDP - tăng 0,2% so với tháng trước đó và tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các nhà phân tích dự báo với các số liệu tích cực này, trong quý II năm 2013, nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng 0,3% trong quý I./.

TTXVN
Back To Top