EU họp bàn giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên


Hội nghị cấp cao các nước Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc vào trưa 3/7 tại Berlin, Đức, với sự tham dự của khoảng 20 nhà lãnh đạo các nước thành viên nhằm thảo luận các biện pháp giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh niên của khối này.

Phát biểu trước khi hội nghị khai mạc, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong giới thanh niên là vấn đề hàng đầu đối với châu Âu, đồng thời lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng tài chính đã làm cho số thanh niên dưới 25 tuổi mất việc làm lên gần 6 triệu người ở lục địa có dân số đang bị già hóa. 

Bà Merkel nhấn mạnh thanh niên và người nghèo thường phải chịu hậu quả nặng nhất khi tình trạng thất nghiệp trầm trọng trong khi một số nhà lãnh đạo kinh tế lại chịu trách nhiệm quá ít. 

Bà Merkel nêu rõ với tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên Đức hiện ở mức 7,6%, nước bà sẵn sàng chia sẻ với các nước thành viên EU khác về bài học đào tạo kép, kết hợp vừa học vừa làm. Bà khẳng định Đức có kinh nghiệm trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp thông qua các biện pháp cải cách cơ cấu kể từ khi thống nhất đến nay.

Các nhà phân tích cho rằng việc Đức đăng cai hội nghị trên đây nhằm phục vụ cho chiến dịch vận động tranh của bà Merkel vào Quốc hội khóa mới với ngày bỏ phiếu đã được ấn định vào 22/9 tới. 

Trong khi đó, Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đối lập cùng công đoàn và các nhóm thanh niên thất nghiệp dự định tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng của bà Merkel trước khi diễn ra cuộc họp./.

TTXVN
Back To Top