Liệu vàng có rơi xuống đáy nếu các nhà khai thác mỏ bắt đầu ngừng hoạt động?

Vàng đã phải đối điện với đà giảm mạnh nhất trong lịch sử vào quý II này khi giảm sâu xuống dưới mức $1200/oz. Đà giảm này thực sự khủng khiếp với thị trường vàng kể từ khi những giao dịch hiện đại đầu tiên bắt đầu được thực hiện vào giữa những năm 1970.


Đối với nhiều người, giá vàng thực sự phụ thuộc vào nhu cầu vàng vật chất. Nhưng nhiều nhà phân tích cho biết nhu cầu vàng vật chất của hai thị trường Ấn Độ và Trung Quốc dù rất lớn nhưng cũng không thể bù đắp được chuỗi bán tháo trên thị trường. Hiện tại, những tranh luận về sự phục hồi đối với giá vàng hoặc ít nhất là duy trì ở mức hiện tại lại được đặt hy vọng ở phía cung. Nguyên nhân là do nhiều ý kiến cho rằng cuối cùng vàng cũng đã giảm thấp hơn chi phí sản xuất của một số công ty khai thác mỏ.

Đây là những gì các nhà phân tích chiến lược tại Global Hunter Securities đã nhận định trong tuần trước khi mà vàng đã phá vỡ ngưỡng $1,300/oz và lao dốc.

Chúng ta đã thấy một số công ty khai thác mỏ tạm thời ngừng hoạt động để bảo trì do giá vàng xuống thấp. Dựa trên tính toán về chi phí sản xuất trung bình, các mỏ ở Bắc Mỹ đang hoạt động ở mức gần $1.200/oz. Bởi vậy, các nhà khai thác mỏ này phải đối mặt với quyết định khó khăn là có tiếp tục sản xuất hay không khi mà thị trường xuống dưới mức $1,250/oz. Lúc này, các công ty mỏ chỉ hoạt động cầm chừng ở mức hòa vốn, thậm chí có thể phải đóng cửa.

Điều đó nói lên rằng: một số nhà phân tích đã quá tập trung vào chi phí sản xuất cận biên, nhưng chưa đủ là cơ sở để xác định mức đáy của giá vàng. Ông Andrey Kryuchenkov – nhà phân tích chiến lược của VTB Capital đã nhấn mạnh những điểm đáng chú ý sau:

Thị trường có xu hướng vượt qua mức giá thấp. Các nhà sản xuất theo phương thức truyền thống phản ứng chậm hơn với sự biến động đáng sợ trong giai đoạn qua. Trong khi đó, chi phí sản xuất cận biên khác nhau rất nhiều giữa các quốc gia (và thậm chí cả các vùng), và không chỉ dựa trên chi phí lao động cùng các phương pháp khai thác mỏ. Các quốc gia Úc, Canada, Nga, Nam Phi cũng như Trung Quốc đều có chi phí sản xuất rất khác nhau. Một số khách hàng của chúng tôi chắc chắn sản xuất vàng chỉ ở mức cầm chừng. Thậm chí, không một quốc gia nào trong số những đất nước tôi kể trên quyết định nguồn cung vàng trong ngắn hạn. Lúc đó, mặt hàng vàng tồn kho sau khai thác sẽ trở nên phong phú trên thị trường. Về mặt này, vàng thực sự rất khác biệt so với đồng, bạch kim hay palladium – bởi những kim loại này thường ít xuất hiện hàng tồn kho và số lượng thường không ổn định.
Theo Giavang
Back To Top