10 yếu tố ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối, trái phiếu và chứng khoán

10 yếu tố ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối, trái phiếu và chứng khoán

1. Sau một loạt quyết định tăng lãi suất qua đêm (Brazil -9% và Indonesia-7%) và những biện pháp can thiệp lên thị trường ngoại hối cũng như kế hoạch tấn công Syria bị hoãn lại, một số áp lực lên thị trường mới nổi (EM) đã được xoa dịu.

2. Động lực tăng nhẹ của đồng USD sau phiên họp G10 tiếp tục gây đôi chút áp lực lên đồng EUR và GBP. Tuy nhiên, đà giảm có thể mở rộng hơn nữa nếu những lo lắng xung quanh khối thị trường mới nổi quay trở lại.

3. Giới phân tích lưu ý rằng sự lây lan từ khối EM sang khối G10 vẫn còn khá yếu, bằng chứng rõ nhất là lực mua mạnh của cặp G10/USD trên các hợp động giao ngay và tùy chọn. Đồng GBP tiếp tục mở rộng đà tăng trong khi chờ đợi bài phát biểu của Carney. Có nhiều thông tin đồn rằng đồng USD đang được mua mạnh vào cuối tháng.

4. Báo cáo kinh tế mới nhất của Đức khá xáo trộn (thất nghiệp tăng 7k, tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 6,8%), chỉ ra sự gia tăng bất ngờ trong một nền kinh tế khá tích cực của châu Âu- vốn đã hỗ trợ cho sức mạnh của đồng tiền chung suốt thời gian qua

5. Lãi suất trái phiếu 10 năm tăng cao bởi không khí giao dịch rủi ro đang đẩy giá trái phiếu lõi đi xuống. Thương nhân Mỹ đang chờ đợi đợt phát hành 29 tỷ USD trái phiếu 7 năm vào lúc 1:00 pm EST.

6. Thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn nằm trong “vũng đen” trong bối cảnh kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ tới Syria có thể bị trì hoãn. Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ chỉ số Dow Jones lại là thông tin khả quan của nền kinh tế Mỹ. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng quý 2 của nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã đạt 2.5%, tăng so với trước đó là 2.2%. Kết quả này có được là nhờ hoạt động xuất khẩu gia tăng mạnh mẽ và triển vọng đầu tư kinh doanh khá khả quan.

7. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tính theo tuần đã giảm 6k, đạt mức điều chỉnh theo mùa là 331k trong tuần tính hết ngày 24/8. Con số này phù hợp với tốc độ mở rộng gần đây của thị trường lao động. Đây cũng là cơ sở bổ sung để Mỹ quyết định thu hẹp gói QE trong những tháng tới.

8. Thị trường dầu đang tạm dừng chân sai khu quay đầu giảm từ mức cao đã thiết lập hồi đầu tuần. Thị trường liệu có phản ứng thái quá trước những vấn đề của Syria hay đây chỉ là bước giảm tạm thời trước những ngày nghỉ cuối tuần tại Mỹ?

9. Giá vàng leo lên mức cao hơn 3 tháng trong phiên ngày 28/8 ($1,433.85) do giới đầu tư đổ xô vào tài sản an toàn truyền thống. Tuy nhiên, khi không còn cuộc tấn công lập tức đối với Syria và việc lãi suất trái phiếu tăng cao đang hỗ trợ đồng đô la, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá vàng chịu nhiều áp lực.

10. Diễn biến cuối tháng dường như đang ủng hộ đồng USD. Thị trường đang dồn hết trọng tâm vào Syria trước tuần nghỉ lễ.

Giavang
Back To Top