Quyết định chính sách tiền tệ của ECB ngày hôm nay có quan trọng?


Quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu ngày hôm nay có thể sẽ không thu hút nhiều sự quan tâm của giới phân tích cũng như các nhà đầu tư sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ kết thúc phiên họp 2 ngày trong đêm qua. Bảng lương phi nông nghiệp sẽ công bố cuối tuần cũng lôi kéo nốt sự chú ý còn lại của giới đầu tư.

“Đối với tôi, các sự kiện tại châu Âu chỉ là thứ yếu”- Michael Widmer, chiến lược gia kim loại tại America Merrill Lynch cho hay.

Widmer bổ sung, vàng sẽ tiếp tục phản ứng trước những biến động của đồng USD. Theo ông, trong khi diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD có thể ảnh hưởng tới vàng, bất kỳ sự thay đổi nào của mặt hàng này cũng chỉ là tạm thời trước khi đón nhận báo cáo việc làm của Mỹ cuối tuần này.

“Mọi thứ phụ thuộc phần lớn vào quyết định của FED ngày hôm qua và báo cáo bảng lương ngày mai”- ông nhấn mạnh.

Trong phiên họp ngày 4/7, Ngân hàng trung ương châu Âu cho hay họ có thể sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất huy động, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi lần lượt là 0.50%, 1.00% và 0.00%. Trong suốt buổi họp báo lần đó, Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi đều nhấn mạnh quan điểm này và cho rằng các con số này sẽ được duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn “trong một thời gian nữa”. Trước đó, ECB thường duy trì chính sách không cam kết trước về tỷ lệ lãi suất.

Eugen Wienberg, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank, cho rằng vàng có thể bị ảnh hưởng bởi hướng di chuyển của cặp EUR/USD, tuy nhiên, các nhà kinh tế không kỳ vọng được được nghe bất cứ điều gì mới mẻ từ Draghi sau khi ngân hàng trung ương công bố quyết định về chính sách tiền tệ.

Theo Wienberg, mặc dù Chủ tịch Draghi có thể bình luận rằng ECB sẽ cam kết hỗ trợ đồng euro nhưng bất cứ động thái của đồng euro đều có thể im lìm giống như những gì ông đã làm trong những cuộc họp trước đây.

trong khi đó, Marc Chandler, giám đốc chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman nhận định rằng phản ứng của đồng euro sẽ phụ thuộc phần lớn vào những gì xảy ra sau cuộc họp FOMC, chứ không phải là của ECB. Ông cũng hy vọng các ngân hàng trung ương cũng đưa ra những nhận định ôn hòa về triển vọng kinh tế, giống như việc Draghi nhấn mạnh rằng tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại.

Chandler cho hay các chuyên gia kinh tế và các nhà phân tích cũng sẽ rất thích thú để chờ xem ECB có công bố biên bản phiên họp tương tự như của FED và các ngân hàng khác hay không. Mới đây, ECB không công bố biên bản phiên họp của mình.

Theo ông, những thông tin này sẽ không ảnh hưởng lớn đến đồng euro nhưng sẽ khiến sự quan tâm tới chúng gia tăng.

“Mục đích của biên bản là có thêm một công cụ chỉ dẫn cho những chính sách tiền tệ về sau”, ông nói.

Giavang
Back To Top