Triển vọng giá vàng “nóng” lên cùng chiến sự Syria

Tin tức về nguy cơ Mỹ và đồng minh phương Tây có hành động quân sự chống Syria đang mỗi lúc một dày đặc hơn đã đang mang đến những ảnh hưởng trái chiều cho các thị trường trên toàn cầu, khiến giới đầu tư tài chính như ngồi trên đống lửa.

Chứng khoán sụt mạnh, giá dầu vượt 110 USD/thùng, giá vàng nhảy vọt lên mức cao nhất 3,5 tháng $1,420/oz là những diễn biến đáng chú ý trong phiên giao dịch thứ Tư hôm qua (28/8).
Brown Brothers Harriman (BBH) cho biết, diễn biến tuần này cho thấy dòng chảy đầu tư đang hướng vào những tài sản an toàn truyền thống, điển hình là vàng và đồng USD. Nhu cầu về tài sản an toàn có thể tăng cao trong ngắn hạn khi thế giới chờ đợi xem liệu Mỹ và đồng minh có tiến hành tấn công quan sự vào Syria hay không sau những cáo buộc về việc nước này sử dụng vũ khí hóa học. 

John Person, chủ tịch của NationalFutures.com, nhìn thấy tiềm năng giá vàng sẽ chạm ngưỡng $1,500/oz vào cuối tháng 9, đặc biệt nếu tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông trở nên gay cấn hơn, niềm tin trên TTCK giảm mạnh và sự nghi ngờ về đà phục hồi kinh tế của cường quốc số 1 thế giới cũng như các nước khác nổi lên. Thêm nữa, khả năng nới lỏng tiền tệ (in tiền) vẫn chưa được loại bỏ, trong khi có nguy cơ lạm phát cao khi giá lương thực và năng lượng nhảy vọt. Ngoài ra, tháng 9 thường là thời điểm thị trường có xu hướng tăng mạnh theo mùa. 

Còn Triland Metals lại cảnh báo về tiềm năng giá vàng có thể suy giảm nếu hoặc khi Mỹ và các đồng minh tấn công quân sự vào Syria. Triland Metals quan sát thấy, thường thì khi nhà đầu tư quá mức kỳ vọng vào một tin tức nào đó, họ ồ ạt mua vào; đến lúc sự kiện đó thực sự diễn ra thì họ lại có động thái chốt lời. Dẫn chứng cho xu hướng “mua theo tin đồn, bán theo tin” này chính là chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên.

Cuộc chiến này đã dẫn đến sự sụp đổ của giá vàng sau nhiều tuần tăng giá vì tin đồn khi chiến sự thực sự nổ ra. Tuy nhiên, lần này biết đâu sẽ khác. Giá vàng đã có đợt tăng dài và giờ đây đang đối mặt với vùng kháng cự mạnh $1,430 - $1,435, cũng chính là biên trên của kênh xu hướng tăng gần đây. Hỗ trợ của vàng nằm ở $1,390 - $1,395.


Edward Meir, chuyên viên tư vấn hàng hóa tại INTL FCStone, nghĩ rằng bất cứ sự điều chỉnh giảm nào của giá vàng có thể sẽ không kéo dài chừng nào căng thẳng địa chính trị ở Syria vẫn còn hiện hữu. “Chúng ta có thể nhìn thấy một mô hình kinh doanh mới được thiết lập trong vài ngày tới, do nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu để quay lại với hàng hóa, với dầu và vàng có thể là 2 mặt hàng được yêu thích nhất trong nhóm này”, ông nói.
Back To Top